Kinh tế khó khăn, cần rèn luyện thêm những giác quan

Kinh tế khó khăn, cần rèn luyện thêm những giác quan

Thiết kế website chuẩn SEO, chuẩn UI/UX

1,820,000 

? Tặng trọn gói thiết kế giao diện
? Tư vấn UI/UX rõ ràng khi thiết kế
? Tư vấn marketing cài đặt quảng cáo

Danh mục:
Đọc tiếp

MỘT

Nhiều bạn khi mở cái gì đó để làm ăn, lo nhất là đầu ra. Xây dựng nhân hiệu (sự nhận biết cá nhân của cộng đồng) và thương hiệu (sự phổ biến của SP ra xã hội) là cốt lõi để một DN hay một SP có chỗ đứng vững chắc lâu dài.

Nhiều bạn ngây ngô vô các ĐH, thi vô ngành marketing để biết cách làm, nhưng thực tế không mấy người làm được. Vì marketing nó thuộc về nghệ thuật, giống âm nhạc, thể thao, diễn xuất hay hội hoạ, phải có năng khiếu đã, xong vào trường, người ta rèn thêm về kỹ năng thể hiện. Marketing không phải là khoa học tự nhiên để 1+1 nó bằng 2, mà nó là 1+1 bằng 11, hoặc 111. Rất tiếc là ít người nói cái này, nên tụi nhỏ cứ nô nức vô học, xong không làm việc, tốn tiền tốn thời gian. Những người làm marketing nổi tiếng, đều là tay ngang vào, tự đào tạo cả. Tương tự như học kinh doanh, nếu không học thực tế thì cầm micro nói qua nói lại làm gì, cứ đưa cho giảng viên và sinh viên 1 đống hàng thực tế, chạy doanh số đi, sáng chạy chiều chạy, tối ngồi lại thảo luận, đúc kết, tự động học được. Học đúng là như thế. Học để mà làm, chứ đâu phải học để mà biết. Biết làm gì nếu không làm?

Tố chất người làm marketing, phải là người có sense thứ 6, thứ 7, thứ 8, thứ 9, thứ 10 (nôm na tiếng Việt là tư duy cảm giác, đại loại business sense, sense of humor,…) mấy cái này không thể học kiểu người này truyền người kia được, ai muốn thì tự tích luỹ. Vì để có sense, người ta phải có TÂM HỒN, phải có sự cảm nhận rất tinh tế và rung động. Sau đó, đi học cách diễn tả cái cảm nhận đó cho người khác cùng cảm nhận. Ví dụ mình phải có sense về diễn xuất, xong vô trường học cách diễn, thì thành diễn viên giỏi. Mình học về điện ảnh hay làm phim, mới ra những thước phim đầy cảm xúc. Mình học về viết lách, thầy cô chỉ có thể hướng dẫn về từ vựng và ngữ pháp, cách diễn đạt thôi, còn muốn cho độc giả khóc hay cười thì bản thân người viết đó phải có sense. Nếu không, chỉ là những dòng chữ gượng gạo. Diễn viên phùng mắt trợn mang cố gắng gây hài nhưng kết quả là bị ném dép lên sân khấu.

Bạn có thể có rất nhiều tiền, mặc đồ của nhà thiết kế lừng danh, cũng hở lưng đồ, cũng trang điểm lộng lẫy, nhưng bước đi trên thảm đỏ, quay tới quay lui cũng chẳng ai buồn chụp hình, té lên té xuống cũng không ai quan tâm. Phẫu thuật thẩm mỹ để mũi cao, mắt to, môi trái tim, cằm chẻ, da dẻ trắng hồng, tức không có nét nào xấu, nhưng không có duyên là không có duyên. Người có duyên vẫn cuốn hút hơn.

HAI

Làm nghề gì cũng cần marketing. Dạy giỏi thì học trò phải theo học, hát hay phải bán vé được, du lịch dịch vụ thì phải quảng bá hay để người ta đến, kinh doanh nói hay người ta mới biết mà mua, kể cả sức lao động của mình cũng chào bán ở buổi phỏng vấn việc làm ở mức lương cao nhất. Mình đọc các tấm gương thành công, thấy hay đó nhưng phần lớn không thể bắt chước. Cùng lò đào tạo với Messi hay Mbappe, có thể Messi hay Mbappe thi các bài tốt nghiệp điểm thấp hơn các bạn trong lò, nhưng ra trận đấu thực tế, các ngôi sao này họ có cảm giác bóng tốt, có duyên ghi bàn, tức sense của họ nổi bật. Những ca sĩ nổi danh cũng vậy, nếu thi hát, thì chưa chắc bằng các thí sinh khác, nhưng họ cất tiếng hát thì lại vô tận tâm can người nghe. Nhân viên bán hàng cũng vậy, cứ đưa hàng vô tay họ, thì họ chốt ào ào. Còn người dở, thì nghe toàn là cái khó khăn.

Để có sense trong marketing mà làm ăn cho tốt, thì mỗi người cần phải rèn cho mình một tâm hồn. Sống chan hoà giữa thiên nhiên và quan sát tự nhiên, yêu trăng yêu gió yêu mây yêu ngày nắng lẫn ngày mưa, yêu mùa đông lẫn mùa hè, yêu mọi hiện tượng thời tiết vì biết nó là những hiện tượng của trời đất. Đọc sách văn học nghệ thuật nhiều mà cảm nhận cái hay trong đó. Nghe nhạc cổ điển, xem tranh, xem điêu khắc, coi sân khấu cổ truyền…..Có 7 nghệ thuật thì mình đều đi thử và cảm nhận xem say mê cái nào. Và quan trọng nhất để có nhiều sense vẫn là LÒNG NHÂN ÁI, tức lòng yêu thương.

Một khi có lòng nhân ái lớn, bạn sẽ bớt ích kỷ và tham lam, biết giúp đỡ người, cốt cách nhẹ nhàng thanh lịch tao nhã, tính tình rộng rãi phóng khoáng, phong cách chịu chơi và hết mình, làm hết lòng hết dạ, chơi hết sức hết nấc, học chú tâm toàn vẹn, đối đãi thảo thơm như bát nước đầy. Ai cũng yêu cũng quý, quan hệ nào mình cũng thăng hoa. Lúc đó mình sẽ có sense.

Nguồn: Ăn Trưa Cùng Tony